Công nghệ in 3D – Tạo mẫu nhanh là gì?

Công nghệ in 3D là gì?

Khái niệm 3D không có gì xa lạ, nhưng công nghệ in 3D thì chỉ mới xuất hiện trong vòng 20 năm trở lại đây thôi. in 3D còn được gọi với những cái tên khác như: Tạo mẫu nhanh, in mô hình 3D

in 3D là gì?

Thực chất, in 3D là phương pháp đắp từng lớp vật liệu mỏng tương ứng với mẫu thiết kế 3D trên máy vi tính. Qúa trình in 3D này được thực hiện bởi máy in 3D -máy tạo mẫu nhanh (3DPrinter).

Công nghệ in 3D là gì? Tạo mẫu nhanh mô hình 3D là gì?

Máy in 3D đắp các lớp vật liệu tương ứng mô hình

Trên thế giới có nhiều công nghệ in 3D khác nhau, độ chính xác tạo mẫu, vật liệu in 3D và giá máy in 3D cũng theo đó mà có những khác biệt nhất định. Hiện nay, công nghệ in 3D FDM được dùng phổ biến và giá máy in 3D FDM cũng thuộc loại rẻ nhất. Đặc biệt, bạn có thể tự chế máy in 3D Reprap sử dụng công nghệ FDM.

Sản phẩm in 3D tao mẫu nhanh ấn tượng, đẹp mắt. Công nghệ in 3D là gì? Tạo mẫu nhanh mô hình 3D là gì?

Một sản phẩm in 3D đẹp mắt

Tại sao chọn in 3D -Tạo mẫu nhanh?

Công nghệ in 3D có những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp sản xuất truyền thống.

– Công nghệ in 3D đắp vật liệu theo các lớp từ trên xuống dưới hoặc ngược lại. Do đó, máy in 3D có thể tạo ra bất cứ mô hình 3D nào, bất kể độ khó của hình dạng và cấu trúc thiết kế ra sao ( rỗng ruột, có nhiều lỗ…)

in 3D -Tạo mẫu nhanh là giải pháp tối ưu để sản xuất các sản phẩm đơn chiếc hoặc số lượng ít. Có rất nhiều phương pháp tạo mẫu nhanh, chẳng hạn gia công trên máy CNC, đúc silicon…tựu chung lại giá thành khá cao và thời gian chuẩn bị rất dài ( lập trình, chế đồ gá,…)

in 3D rất linh hoạt trong việc thay đổi thiết kế. Khi không vừa ý với sản phẩm vừa in xong, bạn có thể quay lại phần mềm thiết kế 3D và chỉnh sửa mô hình theo ý thích rồi bấm nút, ngồi đợi, vậy là có sản phẩm in 3D lần 2…mà không cần chuẩn bị gì thêm.

Hiện nay, giá dịch vụ in 3D-tạo mẫu nhanh vẫn còn khá đắt do chưa phổ biến. Tuy nhiên, tổng hòa giữa các yếu tố làm nên ưu điểm của công nghệ in 3D, thì khoản phí bỏ ra quả thật rất xứng đáng với những gì bạn có được: sản phẩm in 3D độc đáo, thời gian ngắn, tiện lợi,…

Để in 3D-Tạo mẫu nhanh thì cần chuẩn bị gì?

Mô hình thiết kế 3D: Bạn có thể dùng các định dạng file STL, OBJ,… xuất ra từ phần mềm thiết kế 3D như 3DS Max, Maya, ZBrush, Solidworks,…

Máy in 3D: Máy in 3D có rất nhiều loại và giá cũng chênh lệch rất lớn! Nếu không có tiền đầu tư thì bạn nên thuê các dịch vụ in 3D-tạo mẫu nhanh giá rẻ trên thị trường.

Phần mềm in 3D: Để máy in 3D có thể hoạt động, cần có một phần mềm chuyên dụng làm nhiệm vụ đọc file 3D rồi “cắt” mô hình thành các lớp có độ dày tùy chỉnh, cuối cùng khởi tạo các lệnh in 3D ( Gcode) cho trình điều khiển máy in 3D. Hầu hết các phần mềm cho máy in 3D đều miễn phí và rất dễ sử dụng. Bạn có thể xin trực tiếp từ nhà cung cấp máy in 3D.

Vật liệu in 3D: Vật liệu mực in 3D có rất nhiều loại. Từ dạng lỏng resin , bột, sợi rắn… với hàng trăm chất liệu khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là các sợi nhựa in 3D ABS PLA dành cho máy in 3D FDM.

(in3Dnhanh.com)

Comments
  1. La Quốc Huy |